Atomlink vmware server

Atom Link Co., Ltd.

Linked to your Success

Follow ME :

การตรวจสอบและบำรุงรักษาเซิร์ฟเวอร์

คุณสามารถรู้ได้เมื่อปัญหาจะเกิดเมื่อใด แต่ถ้าคุณรู้ มันก็จะไม่มีปัญหาเกิดขึ้น รวมกับข้อเท็จจริงที่ว่าข้อมูลหายสามารถเกิดได้กับทุกบริษัทและคุณจะพบปัญหาใหญ่ นี่เป็นเหตุผลที่เราสร้างรายการตรวจสอบการบำรุงรักษาเซิร์ฟเวอร์นี้ไว้ การทำการเช็คทุกเดือนคุณสามารถมั่นใจได้ว่าเซิร์ฟเวอร์ของคุณยังคงอยู่ในสภาพดีในขณะที่ปลอดภัยจากภัยคุกคามด้านความปลอดภัย

 

ตรวจสอบว่าการสำรองข้อมูลของคุณนั้นทำงานปกติอยู่ก่อนที่จะทำการเปลี่ยนแปลงระบบการผลิตของคุณ คุณอาจจำเป็นต้องใช้การทดสอบการกู้คืนด้วยหากคุณมีความจำเป็นต้องลบข้อมูลที่สำคัญ

 

ตรวจสอบการใช้ดิสก์ อย่าใช้ระบบการผลิตของคุณเป็นระบบจัดเก็บ ลบบันทึกเก่าๆ อีเมลและซอฟต์แวร์เวอร์ชันเก่าที่ไม่ได้ใช้ การทำให้ระบบของคุณไม่มีซอฟต์แวร์เก่าๆนั้นจะลดปัญหาเรื่องความปลอดภัยได้ การวิเคราะห์ข้อมูลที่มีขนาดเล็กจะทำให้เกิดการกู้คืนได้เร็วขึ้น ถ้าการใช้งานของคุณเกิน 90% ของความจุของดิสก์ ควรทำการลดการใช้งานหรือเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลให้มากขึ้น

 

ตรวจสอบการแจ้งเตือน RAID เซิร์ฟเวอร์การผลิตทั้งหมดควรใช้ RAID และที่สำคัญกว่านั้นคุณควรตรวจสอบสถานะ RAID ด้วย เนื่องจากความล้มเหลวของ RAID ความล้มเหลวของดิสก์อันเดียวอาจทำให้ระบบล้มเหลวได้

 

อัพเดต OS ของคุณเป็นประจำทุกสัปดาห์อย่างน้อยที่สุดสำหรับเวอร์ชันปัจจุบันหรืออาจเป็นแบบรายเดือนสำหรับเวอร์ชัน OS ที่เก่ากว่า หากคุณอัพเดตเซิร์ฟเวอร์ด้วยตนเอง (หรือไม่เคยเลย) คุณอาจพลาดการอัปเดตด้านความปลอดภัยที่สำคัญต่างๆ แฮกเกอร์มักจะสแกนหาระบบที่มีช่องโหว่ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากมีการเปิดเผยข้อมูล ฉะนั้นการตอบสนองที่รวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าคุณไม่สามารถทำการอัพเดทได้โดยอัตโนมัติ ก็ควรสร้างตารางเวลาสำหรับการอัพเดตระบบของคุณ

 

อัพเดต Control Panel ของคุณ หากคุณใช้ hosting หรือ control panel สำหรับเซิร์ฟเวอร์ อย่าลืมอัพเดตด้วยเช่นกัน ซึ่งบางครั้งไม่เพียงแต่อัพเดต control panel เท่านั้น แต่ยังรวมถึงซอฟต์แวร์ที่ควบคุมด้วย

 

ตรวจสอบการอัพเดตของแอปพลิเคชัน เนื่องจากเว็บแอปพลิเคชันเป็นตัวการของปัญหาความปลอดภัยกว่า 95% ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการอัพเดตเว็บแอปพลิเคชันของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโปรแกรมยอดนิยมอย่าง WordPress

 

ตรวจสอบ remote management tools หากเซิร์ฟเวอร์ของคุณอยู่ร่วมหรือกับผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์โดยเฉพาะ คุณจะต้องตรวจสอบว่า remote management tools ของคุณนั้นทำงานอยู่หรือไม่ remote console, remote reboot และโหมด rescue เป็น 3 เครื่องมือสำคัญสำหรับการจัดการเซิร์ฟเวอร์ระยะไกล

 

ตรวจสอบข้อบกพร่องของฮาร์ดแวร์ การแจ้งเตือนความร้อน ข้อผิดพลาดการอ่านดิสก์ ความล้มเหลวของเครือข่ายอาจเป็นตัวบ่งบอกถึงความล้มเหลวของฮาร์ดแวร์ที่อาจเกิดขึ้นได้

 

ตรวจสอบการใช้เซิร์ฟเวอร์ ตรวจสอบดิสก์ของเซิร์ฟเวอร์ RAM และการใช้เครือข่ายของเซิร์ฟเวอร์ของคุณ หากคุณใกล้จะถึงขีดจำกัด คุณอาจต้องวางแผนที่จะเพิ่มทรัพยากรลงในเซิร์ฟเวอร์ของคุณหรือย้ายไปยังเซิร์ฟเวอร์ใหม่

 

ตรวจสอบบัญชีผู้ใช้ ถ้าคุณมีการเปลี่ยนแปลงพนักงาน การยกเลิกลูกค้าหรือการเปลี่ยนแปลงผู้ใช้อื่น ๆ คุณจะต้องนำผู้ใช้เหล่านี้ออกจากระบบของคุณ การจัดเก็บข้อมูลไซต์และผู้ใช้เก่า ๆ มีทั้งความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและกฎหมาย

 

เปลี่ยนรหัสผ่านทุกๆ 6 ถึง 12 เดือนโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณให้รหัสผ่านแก่ผู้อื่นสำหรับการบำรุงรักษา

 

ตรวจสอบความปลอดภัยของระบบอย่างน้อย 4 ครั้งต่อปีหรือแบบรายเดือน การตรวจสอบความปลอดภัยอย่างเป็นประจำจะทำหน้าที่เป็นการเช็คการกำหนดค่าระบบ การอัพเดต OS และความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอื่น ๆ

 

 

Source : https://www.rackaid.com/blog/server-maintenance-checklist

https://www.process.st/checklist/server-maintenance-checklist 

 

​02atomlink.co.th

Atom Link Co., Ltd. 

Linked to your Success